Phương tiện đi lại ở Nhật Bản

Tàu điện ngầm – Phương tiện đi lại ở Nhật Bản phổ biến

Vé tàu điện ngầm cao hơn vé xe buýt khoảng vài chục Yên và thời gian cũng nhanh hơn. Nếu di chuyển đến các thành phố giáp nhau, giá vé của phương tiện này dao động khoảng 400 – 1.000 Yên (80 – 200 nghìn VND). Nhiều thành phố có vé tàu điện ngầm đi thoải mái trong ngày như Osaka hay Kyoto với giá khoảng 600 Yên (120 nghìn VND).

Xe bus – Phương tiện quen thuộc

Xe buýt là phương tiện đi lại ở Nhật Bản quá quen thuộc cho các bạn thực tập sinh. Thông thường xe buýt trong thành phố có giá khoảng 150 – 250 Yên (30- 50 nghìn VND) cho mỗi lần đi. Tại một số tỉnh như Kyoto có vé xe buýt cao hơn khoảng 500 Yên (tương đương 100 nghìn VND). Tuy nhiên giá vé này không hạn chế số lần đi trong ngày. Với mức giá vé này phù hợp “túi tiền” của các bạn thực tập đi thăm thú vào các dịp nghỉ lễ.

Tàu cao tốc – Phép màu di chuyển tại Nhật

Tại Nhật, tàu cao tốc là phương tiện giao thông chính với tốc độ siêu nhanh. Đối với tuyến JR, bạn có thể di chuyển đến bất cứ tỉnh nào ở Nhật. Sau khi chọn xuống ga gần với địa chỉ cần đến, bạn có thể chuyển tiếp bằng đường tàu địa phương hoặc xe buýt.

Hệ thống tàu cao tốc Shinkansen có thể đưa bạn tới các ga trung tâm trong thời gian ngắn nhất. Bạn dễ dàng tìm thấy bản đồ đường tàu địa phương ở quầy thông tin của tất cả các ga tàu. Giá Shinkansen từ Tokyo đến Osaka thấp nhất là khoảng 13.000 Yên (khoảng 2,5 triệu VND).

Tàu cao tốc có ưu điểm di chuyển siêu nhanh tuy nhiên giá vé khá đắt đỏ. Vì vậy nếu bạn muốn đi đường dài với mức giá phải chăng hơn có thể lựa chọn xe buýt đường dài. Có 2 loại xe buýt đường dài bao gồm đi ban ngày và đi ban đêm. Bạn có thể tìm vé của những tuyến xe buýt đường dài trên trang chủ của JR Bus, Rakuten Travel hoặc Willer Express.

Một điểm lưu ý khi đặt vé xe buýt, bạn cần phải đăng ký tài khoản và thanh toán qua các cửa hàng tiện lợi hoặc thẻ tín dụng. Giá vé xe buýt đường dài tuyến Tokyo – Osaka thường nằm trong khoảng 5.000 Yên (khoảng 1 triệu đồng) và thấp nhất có thể xuống tới 2.000 Yên (khoảng 400 nghìn VND).

Một số loại vé ưu đãi cho bạn nếu muốn đi du lịch:

Japan Jailway Pass dùng để đi không giới hạn các tuyến tàu và xe buýt của JR ngoại trừ Shinkansen và một số chuyến tàu đặc biệt có chú thích rõ. Giá vé khoảng 29.110 Yên/7 ngày, 46.390 Yên/14 ngày, 53.350 Yên/21 ngày (số ngày tính liên tiếp).

JR Seishun18 Kippu đi được 5 lượt không nhất thiết phải liên tục tất cả các loại tàu của JR trừ Shinkansen và Tokkyu. Giá 11.850 Yên. Tuy nhiên loại vé này chỉ dùng được vào 3 đợt trong năm: từ 1/3 – 10/4, 20/7 – 10/9 , từ 10/12 – 10/1.

Kansai Thru Pass có thể đi không giới hạn toàn bộ hệ thống giao thông công cộng ở vùng Kansai trừ các tuyến JR. Giá vé khoảng 4000 Yên/2 ngày, 3 ngày là 5200 Yên/3 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thêm rất nhiều các vé ưu đãi không giới hạn lượt đi lại ở các vùng khác nhau ở Nhật Bản trên trang chủ của hãng JR.

Taxi – Phương tiện đi lại tại Nhật khẩn cấp

Taxi là phương tiện giao thông Nhật Bản có giá khá cao. Tiền mở cửa nằm trong khoảng 600 – 700 Yên (120 – 140 nghìn VND) cho 2km đầu tiên và 300 – 400 Yên (60-80 nghìn) cho mỗi cây số tiếp theo. Vì chi phí đi lại của taxi cao nên thường trường hợp khẩn cấp bạn mới nên sử dụng phương tiện này. Taxi tại Nhật có thể bắt trên khắp các tuyến đường và bãi đỗ của các nhà ga.

Xe đạp – Phương tiện giao thông phù hợp thực tập sinh

  • Mua xe đạp cũ

Thông thường các bạn sẽ được nghiệp đoàn hỗ trợ vấn đề mua xe đạp để phục vụ di chuyển đến công ty mỗi ngày. Tuy nhiên để chủ động hơn trong vấn đề này, bạn có thể hỏi người quen, bạn bè hoặc người ở địa phương quanh khu vực sinh sống về địa chỉ bán xe đạp cũ giá rẻ, gần nhất.

Ngoài ra, bạn có thể xin xe cũ của Senpai chuẩn bị kết thúc hợp đồng làm việc tại Nhật. Các Senpai có thể để lại xe đạp cho người, thân quen mới sang Nhật. Cách này giúp bạn tiết kiệm được chi phí tối ưu nhất. Tuy nhiên trường hợp này không phải ai cũng áp dụng được.

  • Mua xe đạp mới

Bạn có thể tới các siêu thị tổng hợp, shopping mall (ví dụ ドン・キホーテ) để mua xe đạp mới. ドン・キホーテ (Don Kiho-te) thường có xe đạp giá phải chăng. Bạn cũng có thể tới オリンピック Olympic (nếu ở quanh Tokyo). Đây là cách phổ biến và cũng thuận tiện để đăng ký phòng chống trộm cắp xe đạp tại đất nước mặt trời mọc.

  • Tuyệt đối không lấy xe đạp để ngoài đường

Ở các góc đường hay trước các ga ở trong thành phố Tokyo, bạn dễ bắt gặp có nhiều xe đạp còn có thể sử dụng được nhưng bị để một chỗ trong nhiều ngày liền. “Những chiếc xe bỏ đi” này đang là một vấn đề hết sức đau đầu với đối với cơ quan quản lý địa phương.

Tuy gọi là xe bỏ đi nhưng bạn không được phép tự ý sử dụng nó. Ở Nhật, xe đạp đều có giấy đăng ký phòng chống trộm cắp. Nếu bạn dùng xe này tương tự với việc dùng xe không có giấy tờ. Trường hợp bạn bị cảnh sát điều tra ra là đang sử dụng những xe này, bạn sẽ quy tội ăn cắp xe đạp và bị phạt hành chính, thậm chí sẽ bị đuổi về nước.

Đối với các bạn thực tập sinh tại Nhật, xe đạp được xem là phương tiện giao thông phù hợp nhất. Bởi phần lớn nghiệp đoàn sắp xếp chỗ ở cách công ty phạm vi 1- 5km. Xe đạp giúp tiết kiệm chi phí và di chuyển nhanh chóng.

Hy vọng bài viết về phương tiện đi lại ở Nhật Bản giúp bạn có thêm thông tin để chuẩn bị thật tốt cho hành trang đi Nhật làm việc.